Giám sát tình hình, kết quả triển khai thực hiện Đề án Chươngtrình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tại xã Bắc Quỳnh Chiều ngày 14/6, Đoàn giám sát của Ban Kinh tế -Xã hội Hội đồng nhân dân huyện do đồng chí Lưu Thị Nguyệt, Trưởng Ban Kinh tế HĐND làm trưởng đo

Chiều ngày 14/6 vừa qua, Đoàn giám sát của Ban Kinh tế -Xã hội Hội đồng nhân dân huyện do đồng chí Lưu Thị Nguyệt, Trưởng Ban Kinh tế HĐND làm trưởng đoàn đã giám sát kết quả, tình hình triển khai thực hiện Đề án Chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP tại xã Bắc Quỳnh.

Quang cảnh buổi giám sát kết quả, tình hình triển khai thực hiện Đề án Chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP tại xã Bắc Quỳnh

Theo báo cáo của UBND xã Bắc Quỳnh, cho đến thời điểm này xã có 2 sản phẩm OCOP : gồm sản phẩm gạo Nếp Cái Hoa Vàng đạt 4 sao và sản phẩm Bánh Trung đen đạt 3 sao.Trong đó: Sản phẩm Gạo Nếp Cái Hoa Vàng sản phẩm OCOP 4 sao năm 2019 được công nhận theo Quyết định số 158/QĐ-UBND ngày 27/01/2020 của UBND tỉnh Lang Son. Sản phẩm Bánh chưng đen Bắc Sơn sản phẩm OCOP 3 sao năm 2020 được công nhận theo Quyết định số 2583/QĐ - UBND ngày 14/12/2020 của UBND tỉnh Lang Son. Kết quả thực hiện nguồn vốn được phân bổ hỗ trợ từ trước tới nay. Năm 2020 được phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Bắc Sơn triển khai thực hiện dự án sản xuất Nếp Cái Hoa Vàng theo tiêu chuẩn VietGAP cho các thành viên hợp tác xã với diện tích 64,1 ha/ 376 hộ. Dự án được hỗ trợ phân bón và hỗ trợ bao bì cho sản phẩm nếp cái hoa vàng. Dự kiến của xã các sản phẩm OCOP đến năm 2025.Tiếp tục duy trì 02 Sản phẩm là Gạo Nếp Cái Hoa Vàng và Bánh Trung đen Bắc Sơn đạt tiêu chuẩn OCOP; Khảo sát lựa chọn xây dựng hồ sơ đề nghị hội đồng cấp huyện, tỉnh đánh giá phân hạng sản phẩm Dịch vụ du lịch - truyền thống – lễ hội Quỳnh Sơn xã Bắc Quỳnh đạt tiêu chuẩn OCOP.

Tại cuộc giám sát, các thành viên trong đoàn đã nêu ý kiến tập trung vào một số nội dung như: Việc nâng cao chất lượng các sản phẩm OCOP; giữ thương hiệu, duy trì chất lượng và phát triển giá trị sản phẩm sau khi đạt tiêu chuẩn gắn sao OCOP; công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm các sản phẩm đạt OCOP; công tác tuyên truyền, các điểm bán, quảng bá, xúc tiến tiêu thụ sản phẩm OCOP của xã… Trong chương trình, lãnh đạo UBND xã và các phòng ban liên quan đã giải trình, làm rõ các ý kiến các thành viên đoàn giám sát nêu.

Kết luận buổi giám sát, đồng chí trưởng đoàn đánh giá cao sự chủ động trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của xã đối với đề án này. Đồng thời đề nghị: UBND xã tiếp tục quan tâm chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chương trình OCOP đến người dân; Đối với sản phẩm Nếp Cái Hoa Vàng giấy Chứng nhận đã hết hạn cần hoàn thiện hồ sơ sớm đề nghị Hội đồng các cấp đánh giá phân hạng lại. Cần quản lý tốt, chặt chẽ chất lượng, nguồn gốc sản phẩm, nhãn hiệu hàng hóa./.