Xã Bắc Quỳnh tổ chức lễ đón bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2022

Sáng 19/5/2023 vừa qua, xã Bắc Quỳnh tổ chức Lễ đón nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2022. Tới dự có bà Đinh Thị Thu – Phó giám đốc sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Lạng Sơn; lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh. Cùng dự có đồng chí Hoàng Văn Hồng – Phó Bí thư Thường trực huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; các đồng chí Uỷ viên BTV Huyện ủy, lãnh đạo HĐND, UBND huyện; lãnh đạo các ban, ngành của huyện; lãnh đạo các xã thị trấn trong địa bàn huyện; Bí thư, Trưởng thôn, Phó thôn; các tổ chức, các doanh nghiệp và các tập thể, cá nhân được khen thưởng.

Tiết mục văn nghệ chào mừng

Xã Bắc Quỳnh có tổng diện tích đất tự nhiên là 418,82ha, trong đó, diện tích đất nông nghiệp 3.252,04ha. Xã có 9 thôn, với 976hộ, 4.377 nhân khẩu;  Đảng bộ xã có hơn 600 đảng viên, đang sinh hoạt tại 9 chi bộ thôn, 3 chi bộ trường học, 1 chi bộ Công an. Những năm qua, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp, các ngành, từ tỉnh đến huyện, sự tham gia tích cực của các tổ chức, doanh nghiệp, đặc biệt là sự đồng thuận cao của các tầng lớp nhân dân, xã Bắc Quỳnh đã đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2016 (xã bắc Sơn và Quỳnh Sơ). Trong quá trình xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân đã phát huy những kết quả đã đạt được và nâng cao chất lượng các tiêu chí, đặc biệt là tập trung các giải pháp, huy động tối đa nguồn lực để phát triển mọi lĩnh vực. Đến nay, tổng kinh phí đã huy động cho chương trình là trên 14.652.217.000 tỷ đồng. Trong phát triển sản xuất nâng cao thu nhập cho người dân, Bắc Quỳnh chú trọng hoàn thiện hạ tầng phục vụ sản xuất hàng hoá, ứng dụng công nghệ cao, khai thác có hiệu quả tiềm năng đất đai, mặt nước, không ngừng nâng cao giá trị thu nhập trên 1 đơn vị diện tích canh tác. Trên địa bàn xã có sản Nếp cái hoa vàng được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh năm 2020 và sản phấm bánh chưng đen được công nhận sản phẩm 3 sao năm 2020. Cùng với đó, xã cũng đã khuyến khích phát triển các ngành nghề, dịch vụ du lịch, nghề truyền thống như: làm ngói ấm dương, du lịch cộng đồng… Đến nay, thu nhập bình quân đạt trên 47 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo đa chiều giảm xuống còn dưới 4,58%. Có 99,6% số hộ dân hài lòng với kết quả chương trình xây dựng NTM nâng cao trên địa bàn.

Kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội như: điện, đường, trường, trạm được quy hoạch, nâng cấp, xây mới tương đối đồng bộ. 100% các tuyến đường được bê tông, cứng hóa đảm bảo sáng – xanh – sạch – đẹp và có các hạng mục cần thiết như: biển báo, biển chỉ dẫn, gờ giảm tốc, hệ thống chiếu sáng, cây xanh; cả 3 trường đều đạt chuẩn Quốc gia; 9/9 thôn có nhà văn hoá và sân tập thể dục thể thao; Có thể thấy xây dựng NTM nâng cao giúp Bắc Quỳnh có diện mạo, cảnh quan đổi mới toàn diện, tràn đầy sức sống của miền quê đang trên đà phát triển, đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện cả về vật chất lẫn tinh thần. Đó là động lực để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân nơi đây tiếp tục phấn đấu, hoàn thiện nhiều mục tiêu cao hơn nữa trong tương lai.

Lãnh đạo Sở Nông nghiệp trao bằng công nhận xã nông thôn mới nâng cao

Tại buổi lễ, đồng chí Đinh Hoài Thu  – Phó giám đốc Sở Nông nghiệp tỉnh  trao bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng caocho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Bắc Quỳnh

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Đinh Hoài Thu – Phó giám đốc sở nông nghiệp đã biểu dương và chúc mừng những thành tích mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Bắc Quỳnh đã đạt được, đồng chí cũng nhấn mạnh: Để phát huy kết quả đạt được và phấn đấu xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu theo Quyết định số 319/QĐ-TTg của Thủ tướng chính phủ và Quyết định  của UBND tỉnh, Bắc Quỳnh cần xác định lĩnh vực có thế mạnh, xây dựng lộ trình cụ thể, xác định rõ nội dung, nhiệm vụ và huy động nguồn lực để tập trung lãnh đạo từng bước hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu trong thời gian tới.

Các tập thể, cá nhân nhận giấy khen

Cũng nhận dịp này, nhiều tập thể và cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua cả nước chung sức xây dựng NTM đã được nhận giấy khen của Chủ tịch UBND huyện, UBND xã